CAFE |BAN THEM VE RUOU BIA | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 07:43:15 13-12-2013 )

Nhân sự vụ "Rượu nếp 29 Hà nội" gây chết người tôi xin mạn đàm đôi điều về tác dụng hai mặt của rượu bia trong đời sống hiện nay của người Việt chúng ta. Ai cũng hiểu rượu, bia là một thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt từ lâu của đại đa số người dân Việt Nam. Từ xa xưa, rượu được ông cha chúng ta đưa vào các nghi lễ được xem như là "Miếng trầu là đầu câu chuyện" để các lễ hội thêm phần vui vẻ và ý nghĩa: cưới hỏi, ma chay, tạ ơn, nhà mới... không thể thiếu được rượu, bia.

Trong thời đại hiện nay, bên cạnh rượu còn có thêm thức uống nữa đó là bia. Như vậy, trong đời sống sinh hoạt hiện nay của xã hội Việt Nam có đầy đủ các loại rượu, bia và vô cùng phong phú về chủng loại... Đầu tiên, phải nói đến các loại rượu được bày bán khắp nơi; từ thành thị đến nông thôn... thượng vàng hạ cám đều có cả. Nhưng phổ biến nhất là loại rượu người dân tự nấu và ai cũng nấu được đó là loại rượu gạo, rượu mía, rượu nếp, rượu chuối...của người Kinh; rượu cần, rượu ngô... của đồng bào dân tộc thiểu số. Sau đó phải kể đến rượu được sản xuất công nghiệp ở trong nước cũng vô cùng đa dạng (thậm chí các cơ quan chức năng cũng không thể nào kiểm định và kiểm tra hết được!); bên cạnh đó không thể không kể đến một loại rượu cao cấp được nhập ngoại từ vài trăm ngàn đồng một chai đến tiền triệu rất phong phú.

Sau rượu đến bia, cũng rất đa dạng. Bia cũng được sản xuất tự do trong nhân dân gọi là bia hơi, bia vại... và bia được xản xuất công nghiệp ở trong nước, rồi đến bia nhập ngoại đủ loại... Phải nói rằng rượu, bia đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mọi người dân Việt Nam; tuy nhiên tác hại của nó là khôn lườn đến nhiều mặt của xã hội nhưng ít có nghiên cứu nào của các cơ quan chức năng hoặc nhà khoa học nào thống kê hàng năm số người bị chết vì rượu, bia gây ra từ nguyên nhân trực tiếp đến nguyên nhân gián tiếp!

Trước hết, tôi muốn nói đến tác dụng tích cực của rượu, bia trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Cũng như nhiều dân tộc trên thế giới, không biết từ bao giờ cha ông chúng ta cũng đã dùng rượu để làm thức uống trong các dịp lễ, tết, hội, hè, ma chay, cưới hỏi...? Theo tôi đó là một phong tục tốt đẹp cần được gìn giữ và duy trì. Điều đó, cũng được minh chứng qua thời gian phát triển và tồn tại của rượu trong đời sống xã hội cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, rượu bia không phải là xấu; bởi vì khoa học đã chứng minh rượu cũng có một số lợi ích cho sức khỏe nhất định nếu bạn biết uống rượu một cách điều độ, chừng mực sẽ giúp ăn ngon, ngủ sâu, tim khỏe mạnh hơn, phòng ngừa đột quỵ... Không những vậy; rượu bia còn mang lại sự phấn chấn, sảng khoái khi chúng ta có dịp ngồi lại với nhau. Ngày lễ, ngày hội, giao lưu trong công việc...khi có men rượu mọi người cảm thấy vui vẻ hơn và dễ bỏ qua những việc vặt vãnh trong cuộc sống đời thường; giúp người với người gần gũi hơn, thân thiện hơn. Chính vì thế hình thức của rượu cũng mang nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam mà nhiều nước khác không có được nét tinh tế như vậy! Ví như, trong tiệc hỏi, lễ cưới và các nghi lễ khác của người Việt mà thiếu chai rượu thì nó tẻ nhạt biết nhường nào!

Nhưng cùng với những nét tích cực như kể trên thì rượu cũng là một tác hại lớn đến mọi mặt đời sống, sinh hoạt của người Việt chúng ta. Hiện nay, rượu bia đã được lạm dụng quá nhiều trong đời sống thường ngày. Vì thế rượu bia gây tác hại tiêu cực đến nhiều hoạt động, nhiều giai tầng trong xã hội hiện nay. Từ người dân bình thường đến cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước đều có thể uống rượu, bia ở mọi lúc, mọi nơi. Trong lúc này thì các cơ quan chức năng chưa đưa ra một quy định thật nghiêm khắc về việc sản xuất và nhập khẩu rượu bia? Mọi người dân có thể nấu rượu, làm bia vô tội vạ mà không cần giấy phép hoặc đăng ký gì cả!? Rượu bia ngoại được nhập lậu tràn lan vào thị trường trong nước, rồi rượu giả làm bằng cồn công nghiệp, men nấu rượu có chất độc hại... không thể kiểm soát được. Chính vì thế mà có rất nhiều vụ ngộ độc rượu gây chết người ở nhiều địa phương trên cả nước. Nóng nhất và gây xôn xao dư luận cảnh báo về sự vô lương tâm của những người sản rượu ở Công ty rượu nếp 29 Hà Nội. Một tác hại âm ĩ nữa và nguy hiểm nữa trong cơ thể của những người uống nhiều rượu bia mà không thể nhìn thấy sự gây tổn hại sức khỏe, giảm năng suất chất lượng công việc và ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống sau này!

Một điều không thể không nhắc tới đó là cách sử dụng rượu bia một cách thái quá của người Việt chúng ta; dẫn đến nhiều điều tệ hại kéo theo như: bệnh gan, gút, tiểu đường, dạ dày, thần kinh...ngày càng tăng. Uống rượu quá mức cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan và ung thư vú. Khi kết hợp với hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư khác. Hoặc do rượu bia nhiều dẫn đến gây ra tai nạn giao thông, manh động, hành động bạo lực và nhiều hệ lụy khác không thể kể hết được...!

Tôi có dịp đi tham quan một số nước trong khu vực Đông Nam Á như: Malaysia, Singapone, Thái Lan được biết việc quản lý về sản xuất và nhập khẩu rượu, bia của họ rất nghiêm ngặt. Đồng thời chính quyền các nước này đánh thuế rất cao về mặt hàng rượu bia, xem đây như một cách để họ hạn chế việc người dân uống rượu bia và tránh những phiền toái từ rượu bia gây ra? Từ đó vấn đề ảnh hưởng của rượu bia đến xã hội của nước họ cũng rất ít so với Việt Nam chúng ta! Chưa nói là họ tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn từ hạn chế uống rượu bia để làm được nhiều việc khác có ích cho xã hội!

Nhân sự vụ "Rượu nếp 29 Hà nội" gây chết người ở tỉnh Quảng Ninh trong những ngày vừa qua, tôi muốn chia sẻ cùng mọi người đôi điều về những cái hay, cái lợi ích của loại thức uống này và cũng như hệ lụy từ nó mà ra. Để tôi, các bạn, chúng ta hãy cùng nhau suy ngẫm và cùng thay đổi phong cách uống rượu (phải uống có chừng mực, đúng lúc, đúng nơi) không làm ảnh hưởng đến nề nếp làm việc, không còn cảnh đến công sở mặt đỏ bừng bừng, gật gà, gật gù... trông chẳng đẹp và văn minh gì cả! Đồng thời mong sao các cơ quan chức năng của Nhà nước nên ban hành những chế tài cụ thể về việc sản xuất, nhập khẩu rượu bia; đồng thời có những quy định nghiêm khắc hơn việc sử dụng rượu bia của người dân và đặc biệt đối với cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước để môi trường xã hội của đất nước không bị ảnh hưởng nhiều từ ý thức sử dụng rượu bia và để rượu bia đi vào đời sống sinh hoạt và phong tục, tập quán của người Việt ngày càng an toàn và tốt đẹp hơn!

Nguyễn Viết Xuân (Đắc Lắc)

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 6 / 2
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn