CAFE |NOI CHUNG TOI VE | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 14:35:47 13-08-2013 )

Chuyến từ thiện ở làng Krap và làng Bong, xã Đak Tơpang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, hôm 10 và 11/8/2013 diễn ra muộn hơn so với dự định gần 2 giờ đồng hồ, vì 1 số bạn Sài Gòn bị trục trặc phương tiện đi lại.

SG lần này có 12 bạn lên tiếp sức và quyên, đóng góp phần lớn kinh phí mua quà tặng cho đồng bào. Một bạn (trong tổng số 6 người đi máy bay) bị trễ chuyến chiều 9/8, bị hủy vé và buộc phải quay lại Bình Dương để sáng 10/8 bay chuyến sớm lên Pleiku, kịp giờ đi cùng đoàn.

9h xuất phát trên hơn 20 xe gắn máy, nhóm có mặt tại làng Bong (bênh cạnh làng Krap) sau 13h30 và bữa cơm trưa chỉ có thể kết thúc lúc đồng hồ đã chỉ sang giờ thứ 15 của ngày. Trời oi nồng. Dăm người tranh thủ chợp mắt được chút xíu, phần lớn các bạn còn lại bắt đầu công việc xếp sắp quà, khởi động cho trận bóng chuyền cũng như cùng nhau lắp đặt chảo TV cho làng; một số người khác lo cơm nước; một số người khác đi thử chiêng, đánh trống...

Trận bóng chuyền diễn dưới tiết trời nắng nóng. 3 đội (2 làng và 1 của nhóm) chơi vòng tròn một lượt, quân ta sớm thua trận vì lực lượng chênh lệch. Bóng và lưới được trao cho 2 làng như những phần thưởng của người chiến thắng.

Trước và sau đó, tưởng cũng phải kể thêm rằng, con suối không quá nhiều nước trước mặt làng với những bãi đá lộ thiên đã khiến nhiều thành viên rất thích. Đó là nơi các bạn đã rửa rau, khiêng nước, tắm táp hai ngày liền...

Mời bấm vào link này để xem toàn bộ hình ảnh của chuyến đi:

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.432224616890926.1073741846.100003101739345&type=1&l=6d77c5a9eb

 (Cũng cần nhắc lại rằng, lúc 20h, ngày 11/8, khi người bạn SG cuối cùng rời Pleiku, nhóm mới thấy chuyến đi này hên: 2 lần gặp CSGT đều không mất phí, không bị giữ xe hay giấy tờ xa; mọi người đều an toàn tuyệt đối, không kể: 1 bạn nam SG bị ong đốt trên đường đi, một bạn nam khác leo được nửa dốc thì bị hết xăng lúc trở về, 1 bạn phải thay nhớt xe dọc đường, 1 bạn phải vào tiệm vì xe trục trặc nhỏ...).

Sau trận bóng, các thành viên của nhóm gấp rút kê cây, lót ván làm sân khấu, chuẩn bị cho đêm văn nghệ và tặng quà. Đan xen với các tiết tục hát múa, mỗi gia đình được mời lên sân khấu để được trao tận tay 1 túi quà gồm dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, áo mưa, dầu nóng,...; mỗi làng 1 bộ TV (28 inch) kèm chảo, đầu số, đầu đĩa, 1 loa tay xài pin và điện đều được, trước sự chứng kiến của già làng, thôn trưởng, đại diện UBND xã. Tổng giá trị quà tặng lần này lên đến gần 35 triệu đồng, chưa tính khoảng 600 áo quần các loại đã qua sử dụng.

Lửa được đốt lên. Những vòng soang quấn quýt trong nhịp cồng chiêng trầm hùng bắt đầu. Các tình nguyện viên đan tay cùng các em nhỏ và thanh niên nam nữ của làng say sưa với cuộc giao lưu tưởng chừng như bất tận.

Rượu ghè, rượu trắng bắt đầu ngấm, đêm vui thêm sâu. Nhiều người đã ngủ trên sàn nhà rông với chiếu do dân 2 làng góp lại cho mượn, trong khi có những bạn hát không dưới 10 bài khi sát cánh bên đồng đội và đồng bảo của mình...

Khuya. Điện vẫn sáng. Nhạc vẫn ầm ào. Rượu vẫn rì rầm chảy. Một thành viên được chúc mừng sinh nhật trong hoàn cảnh đặc biệt này đã khiến bạn rưng rưng nói lời cảm ơn cả nhóm. Nhân đây, cũng rất nên khen ngợi cho tinh thần bí mật đến giây cuối cùng của một bạn nữ được phân công việc đặt và mang bánh sinh nhật về làng.

Buổi sáng ngày 11/8 được bắt đầu bằng những cơn mưa gần nặng hạt. Sân nhà rông sạch sẽ thay lời cảm ơn một vài TNV đã thức rất khuya để dọn dẹp hiện trường. Bữa sáng là mì tôm và sau bắp cải cùng cà chua được ăn trong sự hít hà khoái khẩu khẩn trương của cả nhóm. Trước và sau đó, những anh chị em ghiền cà phê nhất cũng buộc phải thốt lên thán phục trước sự linh hoạt của một ai đó khi sáng tạo ra món mới: café tô, húp bằng muỗng để khắc phục tình trạng thiếu li tách trong một tập thể mấy chục con người.

Mưa dần dày hạt nhưng các TNV vẫn quyết định chia sẻ khó khăn ấy khi thấy bà con 2 làng đã tập hợp khá đông đủ. Sách giáo khoa, vở viết, học cụ, dép và áo quần được trao cho từng người dưới làn mưa mùa của núi rừng.

Bà con bịn rịn chia tay toàn nhóm. Nhiều TNV dù rất vui suốt cả ngày qua nhưng dường như đến lúc này lòng bồng thấy chùng xuống, xao xuyến.

Đành vậy, đành tạm biệt những đôi mắt xoe tròn, những thân hình gầy rộc, rách rưới, những mái nhà lụp xụp, những tài sản không thể quy thành tiền, tạm biệt nơi mà sóng điện thoai dường như không có,... chúng tôi trở về để tiếp tục công việc của ngày mai. Xin hẹn bà con một ngày không xa, nếu may mắn, nhóm sẽ lại về với hai làng!

NQT - pleikucafe.com

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 50 / 11
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn