CAFE |TA CUNG TAY | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 23:16:26 21-05-2012 )

Trận chiến tại Đak Pơ, ngày 24/6/1954, Việt Minh xoá sổ Binh đoàn cơ động GM 100 của quân đôi Pháp thì có lẽ ít người chưa biết. Và, vâng, lỡ có ai chưa biết thật hoặc quên, xin vui lòng bấm vào đây , khắc rõ.

Nói vậy cho nhanh, cho đệ khỏi phải viết lại những điều cũ.

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 

     Binh đoàn cơ động 100 tinh nhuệ rút từ An Khê về Pleiku và bị phục kích tan tác tại Đak Pơ. Ảnh TL

 

Chỉ thấy hơi là lạ là sử sách viết đã nhiều về trận Đak Pơ (Gia Lai) nhưng chứng tích về cái trận phục kích lớn lao ấy còn sót lại đến ngày nay ở Tây Nguyên rất ít, ví như là súng ống hay thậm chí là bia mộ (riêng phía Pháp chết cỡ 500, bị thương 600, bị bắt 800 người, bao gồm cả đại tá chỉ huy cao nhất)...

Mình đi qua nơi này hoài, thấy đứng mãi ven đường một cái bia đã bị đập hư, còn trơ chút sắt thép, bê tông. Hỏi thì bà con quanh đây bảo, bia mộ ông Tây. Về nhà tra đủ sách, mãi mà vẫn không biết bia mồ của ai. Nó đây ạ:

 

 

 

Rồi một bữa nọ, mình tình cờ tìm thấy ảnh một tấm bia có dòng chữ (song ngữ), hơi mờ nhưng cố đọc thì thấy hình như là: "Tại đây, ngày 24/6/1954, nơi yên nghỉ của các chiến sĩ Pháp - Việt đã bỏ mình vì tổ quốc".

 

 

 

Liệu đây có phải là "tiền thân" của tấm bia đã bị phá nát trên kia?

Rất có thể nhưng mình hok dám chắc, chỉ biết rằng một nguồn tài liệu nói đây là hình do lính Mỹ chụp vào khoảng những năm 1960.

Trong khi chờ đợi ý kiến của các nhà nghiên cứu chuyên ngành, những bậc độc giả đáng kính về tấm bia trên, bỗng nhiên đệ thấy tiếc cho một cái gì đó tạm coi như là di sản. Giá như nó không bị (những người chiến thắng?) đập phá đi mà được bảo vệ, làm thành một chi tiết trong tua du lịch thì có phải hay không hè?

 

 


 

Thôi, đành tự an ủi: Dân mình hay thiệt, nhân hậu thiệt, nhang khói cho cả giặc Tây!

Nguyễn Quang Tuệ

 

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 86 / 18
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn