CAFE |VAN NGHE: DE VA KHO | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 09:42:05 19-01-2015 )

Nhân Giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) Gia Lai lần thứ 3 được khởi động, xin sơ bàn một chút về những thứ liên quan đến lĩnh này.

Bình thường ra, hễ có dăm bài thơ, vài ba cái truyện, mấy tấm ảnh, đôi bức họa,... được công bố ở đâu đó, thêm một cái đơn có chữ kí của hai người giới thiệu nữa, là những cá nhân ấy có cơ hội trở thành hội viên của Hội VHNT Gia Lai. Dễ quá không? Như vừa kể thì dễ. Vậy sao từ 1988 đến nay, đã gần 30 năm sau ngày thành lập, Hội chỉ mới có hơn 100 hội viên của gần 10 chuyên ngành? Vì nhiều lí do. Nhưng như thế, nghĩa là... khó. Đúng hơn, như tiêu đề bài viết này, làm văn nghệ vừa khó lại vừa dễ, trở thành hội viên VHNT Gia Lai cũng vậy.

Không ai nhìn vào số lượng hội viên để đánh giá một "nền" VHNT nào đó dày hay mỏng, có đỉnh cao hay sè sè, phẳng lặng. Nhưng ở góc độ quản lí nhà nước, hội viên đông là một thế mạnh của tổ chức chính trị xã hội nghiệp. Với Hội VHNT địa phương, trong ngần ấy thời gian có chừng ấy hội viên, không hẳn là ít, nhưng nếu nói nhiều - đồng nghĩa với việc phát triển về số lượng - thì chưa chắc đúng.

Thực ra, vấn đề quan trọng nhất của VHNT chính là chất lượng của các tác phẩm được công bố chứ không phải là số lượng hội viên nhiều hay ít. Trong dàn đồng ca hàng trăm hội viên ấy, cái cần của một "nền" VHNT địa phương là phải nổi lên được dăm bảy cái ngọn; nếu chưa thật là đỉnh cao thì cũng là đồi, là núi. Nghĩa là cần có những ngọn cờ, cần có những tác giả, tác phẩm để lại dấu ấn thực sự với công chúng. Điều đó, ở phạm vi khu vực, khi so sánh với các tỉnh bạn lân cận, Gia Lai đã có phần vượt trội. Song nhìn rộng ra, nó dường như vẫn còn là một sự mong đợi, không chỉ của những người sáng tạo mà của cả những người hưởng thụ các giá trị VHNT. Tất nhiên, ở Gia Lai, có những tác giả đã "đi trước thời đại" về thành tích, so với VHNT của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhưng con số đó không nhiều, thành ra, nếu ví họ là núi e là các vị hội viên ấy có thể giận, vì họ tự thấy mình cô đơn quá?

Ở Gia Lai, cho đến nay chưa có ai sống bằng "nghề" VHNT. Nghĩa là, như mọi người đều đã biết, các văn nghệ sĩ địa phương (hội viên), vẫn đang xem VHNT như một công việc tay trái. Họ yêu, thậm chí có thể nói là... say đắm nhưng lại không thể sống chết cùng "tình nhân" của mình. Có nhiều lí do dẫn tới tình trạng này, và sự bàn luận về nó cũng đã nhiều, chúng tôi xin không viết thêm, chỉ muốn nhắc lại rằng: nếu quả tình cả một "nền" VHNT đã và đang được đặt vào đôi tay những người vốn dĩ thuận tay phải kể trên, thì cũng khó mà đòi hỏi phải có những tác phẩm vượt trội được?

Bây giờ phải làm sao? Sẽ không thể có cơ chế riêng để các văn nghệ sĩ toàn tâm toàn ý cho công việc mình yêu thích. Mà giả sử có một cái cơ chế như thế thật, thì mọi sự cũng chưa chắc đã thành. Bởi, xét đến tận cùng vấn đề VHNT, điểm tựa của tác phẩm đỉnh cao vẫn là tài năng. Sẽ là rất khó nói gì thêm, nếu như thiếu đi sự lấp lánh ấy ở mỗi con người, mỗi văn nghệ sĩ địa phương. Có đam mê cộng với tài năng, người ta sẽ vượt lên hoàn cảnh sống để nuôi dưỡng ước mơ, từng bước hoàn thành khát vọng của mình.

2015 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Nằm trong dòng chảy chung của lịch sử dân tộc, Gia Lai cũng có nhiều mốc kỉ niệm đáng nhớ. Đối với văn nghệ sĩ địa phương, sau thành công của Đại hội VHNT nhiệm kì V (2014-2019), có lẽ hơi... thô một chút nhưng thực sự tôi muốn nói ra điều này: việc tăng giá trị của Giải thưởng VHNT Gia Lai lên gấp đôi từ năm nay, là một niềm vui lớn, rất lớn. Không ai làm VHNT để "rinh" thưởng nhưng giải có giá trị cao sẽ có tác động tích cực đến đội ngũ những người làm công việc này.

Trong cuộc "chọn lọc tự nhiên" đầy nhọc nhằn và khó khăn nhưng hoàn toàn tự nguyện này, chúng ta cùng hi vọng các văn nghệ sĩ tỉnh nhà sẽ có thêm những tác phẩm mới, xứng đáng với tầm vóc của mảnh đất giàu truyền thống này.

Nguyễn Quang Tuệ

PS. Giải thưởng VHNT Gia Lai định kì 5 năm 1 lần (bắt đầu từ năm 2005) trao cho các tác phẩm về đề tài Gia Lai; từ 2015, giá trị của giải được tăng lên gấp đôi, cụ thể, giải A: 30 triệu đồng, giải B: 25 triệu đồng, giải C: 15 triệu đồng, giải Khuyến khích 10 triệu đồng. Giải lần này sẽ được trao vào dịp 2/9/2015.

*. Bài đã in trên báo Gia Lai số 16/1/2015 .

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 11 / 3
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn