CAFE |VE MOT CUON SACH MOI | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 08:56:29 05-02-2014 )

 

Tôi thật sự tâm đắc và sẻ chia với những dòng tâm sự của tác giả khi đặt vấn đề lịch sử Phật giáo Việt Nam đồng hành với lịch sử dân tộc ngay từ buổi "bình minh" dựng nước: "... Nhiều thời kỳ, Phật giáo đóng vai trò quan trọng trong việc kiến tạo, củng cố triều đình, tập hợp toàn dân, xây dựng sức mạnh đoàn kết, đánh bại những kẻ thù xâm lược hung bạo nhất. Tiêu biểu nhất là Phật giáo đời Trần. Các bậc cao tăng thời kỳ này là những quốc sư tài năng, đức độ giúp triều đình củng cố vị thế quốc gia, mở rộng bang giao, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước hoà bình, an lạc.".

  Và theo tác giả, từ lâu: "Đã có nhiều công trình nghiên cứu về văn hóc, mỹ thuật, văn học Phật giáo đời Trần có giá trị. Tuy nhiên sẽ không nhìn nhận, đánh giá đúng và đủ vai trò của Phật giáo đời Trần nếu chỉ riêng một khía cạnh mà không quan tâm đến lịch sử, nhất là mối quan hệ giữa lịch sử dân tộc và lịch sử Phật giáo Việt Nam". Sách đã lý giải và phân tích hợp tình phải lý khi chính bản thân Phật giáo cũng đấu tranh với chính mình trong quá trình hòa hợp cùng với các luồng tư tưởng, học thuyết, đạo lý... khác như Nho giáo, Lão giáo (trên tinh thần dung hợp tam giáo đồng nguyên) mà đương thời vị vua Trần Nhân Tông anh minh đã vận dụng tư tưởng này trong việc an dân, lập nước - còn là sự tiếp nối, phát triển và sáng tạo đỉnh điểm cao hơn của Phật giáo dưới triều Lý trước đó: tinh thần thiền hành động, nhập thế tích cực với tính nhân văn đậm đà, sâu sắc. Một đạo giáo rèn giũa con người sống và hành động có ích và có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và cuộc đời này. Hơn thế nữa, tinh thần hoà hợp, chung sống hoà bình rất có giá trị và phù hợp với xu thế thời đại đang diễn biến phức tạp, bất ổn như hiện nay.

  Sách có 8 chương được biên soạn kỳ công, chú thích rõ ràng, minh bạch từng câu từng ký tự (cổ ngữ, Hán văn). Một tác phẩm nghiên cứu văn hoá Phật học rất đáng đọc cho mọi người mọi nhà, nhất là giới viết lách và Phật tử đang tu nghiệp. Sách của tác giả, là Hoà thượng bảo vệ luận án tiến sĩ tại Ấn Độ đã nhiều năm qua.

  Sách của phát hành đúng vào dịp đầu Xuân Giáp Ngọ - 2014, cũng là thái độ đầy trách nhiệm của tác giả khi đang trong thời khắc tiến đến những sự kiện quan trọng của cộng đồng Phật giáo trong khu vực và thế giới trong năm 2014 đối với Phật giáo Việt Nam.   

                                                Lê Bá Tuế (Hội Nhà báo Gia Lai)

*. Đọc Phật giáo đời Trần cách tiếp cận từ lịch sử, TS. Triết học Bùi Xuân Mai (tức Hoà thượng Thích Tâm Tường- Hiệu trưởng Trường Trung cấp phật học tỉnh Gia Lai, trụ trì tại chùa Bửu Thắng, TP. Pleiku), NXB Đà Nẵng, 2014.

 

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 4 / 2
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn