NGUYEN NGOC RUNG|RUOU TAY NGUYEN CO LANH | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 13:34:37 18-07-2013 )

Câu chuyện hôm nay, mình muốn nói là vấn đề RƯỢU ở làng.

 


 

Mình đi làng đã nhiều chục năm, đã uống dễ đến hàng trăm lít rượu trắng ở làng. Cảm giác của mình là rượu ở làng ngày càng mắc và ngày càng dở. Nhiều người bảo mình đó là cồn pha nước lã, lại có nhiều người bảo đó là nước lã pha một loại hóa chất dạng viên của bọn "bạn vàng" sản xuất...

Nghĩa là, không phải vơ đũa cả nắm, nếu các ý kiến trên là đúng thì rượu được bán ở phần lớn các làng DTTS hiện nay đã không được nấu theo cách truyền thống, với gạo, men như mọi người đã biết.

Ở làng, vì nhiều lý do, rượu ghè đang ngày càng hiếm hoi nhưng rượu trắng thì phải nói thật: luôn là thức uống không thể thiếu, thường xuyên, liên tục. Rượu có độc hại hay không thì chưa có ai nghiên cứu, chỉ ra. Nhưng rượu độc thì uống vào sẽ làm hại sức khỏe, trí nhớ... là điều không cần bàn cãi.

Giả sử rằng mỗi tỉnh Tây Nguyên có khoảng 1.000 làng DTTS, mỗi làng 1 ngày tiêu thụ bình quân chừng 20 lít rượu, vị chi mỗi ngày miền đất này cần 20.000 lít x 5 tỉnh =   100.000 lít rượu trắng. Nếu tính giá 1 lít chất lỏng loại này là 15.000đ, thì số tiền phải chi cho khoản ấy vừa vặn 1,5 tỉ đồng/ngày.

Nhu cầu uống rượu của đồng bào là có thật nếu không muốn nói là ngày càng có xu hướng gia tăng. Vậy, ai là người chịu trách nhiệm về việc này đây, một khi không thể cấm bà con uống rượu, một khi mỗi làng đều có những điểm cung cấp rượu chưa hề được kiểm định?

Vì sức khỏe, chất lượng cuộc sống của không chỉ một đời của những đồng loại trên Tây Nguyên, NQT thành thực xin các bậc cao minh chỉ giáo, mách nước cho vấn đề này.

NQT - http://www.facebook.com/mrtue2011

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 30 / 7
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn