NGUYEN NGOC RUNG|SAO ONG NGUYEN NGOC LA NGUOI PHAN DONG DUOC | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku

Đêm qua mình ở nhà một người Bahnar. Anh trước kia có học hành tử tế, hoàn cảnh đẩy đưa nên từng làm việc cho cả hai chế độ trước và sau 75. Nay thì ở nhà, ngoài giờ đi rẫy, làm vườn thì theo anh chỉ còn mỗi một việc: đọc sách báo chơi chơi mà thôi. Được như anh kể cũng sướng thật.

Dù anh bảo đọc báo, nghe đài cũng chả để làm gì, chơi thôi, nhưng giá sách của anh cũng khá... lộn xộn và nhiều quyển. Nói chung là đủ loại, không hề có hệ thống chi cả. Có khá nhiều sách được xuất bản đã lâu, anh có mà mình không có, thành ra sau câu chuyện thì mình lục lọi một chút.

Trong câu chuyện, anh hay nhắc đến một thế hệ các nhà văn cầm súng trước 1975. Anh thích Nguyên Ngọc và trên giá của anh có vài tác phẩm của của ông nhưng cuốn anh có mà mình không có là một tuyển tập in cũng đã lâu lâu của nhà thơ Thu Bồn. Có những hình ảnh trong sách này mình chưa từng thấy bao giờ nên vội vàng lấy điện thoại chụp lại và giới thiệu ra đây cùng bà con, bạn bè. Ban đêm, điện thoại lại cà là tàng nên không được rõ ràng cho lắm, mong mọi người thông cảm:

 

 
 
 
 

 

Khuya khuya, khi đôi bên đều định đi ngủ thì anh chợt bảo có chuyện muốn nói riêng với mình. Sau khi đã cảnh giác nhìn quanh, rồi ra khép chặt cửa nhà lại và đòi mình cam kết không được hé chuyện này với ai, anh hỏi: Này em, mình nghe có người nói không tốt về nhà văn Nguyên Ngọc. Thật sự là thế nào hả em? Mình bảo em cũng nghe nói thế, nhưng mà không bao giờ tin. Anh bảo anh cũng không tin. Anh đã đọc sách của Nguyên Ngọc nhiều lắm rồi, người ấy làm sao mà phản động được. Mình bảo chắc chắn là không có đâu anh (anh không xài internet nên mọi chuyện hơi rối khi giải thích). Mình nói thêm, hồi nào nhà văn Nguyên Ngọc lên đây, em sẽ mời ông đến nhà anh chơi. Anh ngạc nhiên quá trời, bảo sao mà ông ấy đến đây được? Anh tưởng ông già lắm rồi, không đi được nữa chứ! Mình bảo bác ấy mới 80 thôi, leo núi còn khỏe hơn anh em mình. Anh bảo từ hôm nghe cái tin tầm bậy tầm bạ ấy, anh thương ông Nguyên Ngọc nhiều quá. Suốt ngày anh lẩm bẩm: Người như thế làm sao mà phản động được!

 

 

 

Đây là hình nhà văn Nguyên Ngọc (Nguyễn Trung Thành) ở chiến trường. Khi ấy tôi chưa có mặt trên cõi đời khốn khổ này.

Người như thế, làm sao mà phản động được, tôi tin lời một người đàn ông Bahnar đã nói về ông.

Nguyễn Quang Tuệ

Mời đọc thêm các bài liên quan:

http://pleikucafe.com/ver2/tin-tuc-24h/nguyen-ngoc--rung/thu-gui-ong-pham-quang-nghi-bi-thu-thanh-uy-ha-noi-.html

http://pleikucafe.com/ver2/tin-tuc-24h/nguyen-ngoc--rung/nguyen-ngoc.html

 

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 83 / 18
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn