NOI TOI DEN|MUA LAM BOT BINH TINH | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 15:01:13 19-12-2012 )

Bà bạn sáu bó bỗng dưng vắng bóng gần nửa tháng nay. Chiều qua, bạn vội vã tạt vào mươi phút. Hỏi làm gì mà "lặn" kĩ thế. Đáp mấy hôm trước lại ngã, trầy đầu gối, không đi được. Giờ nhà đang làm bột bình tinh. Bận lắm!

Làm bột bình tinh! Vậy là một năm nữa đang lặng thầm qua. Một cái Tết nữa lại chuẩn bị ập tới. Nhà vườn đang bận rộn vào mùa làm bột bình tinh. Bạn nói:

- Chẳng kịp tắm rửa. Chắc đầu còn vương bột bình tinh. Tao lên mày một lát. Không chơi lâu được. Có hẹn với người chà bột rồi...

- Là thế nào?

- Mày quên rồi hả? Làm bột thì trước hết là đào củ. Nhà tao thuê đào củ mất ba ngày. Rồi cả nhà ngồi còng lưng lột vỏ. Trời, lột miết mà đống củ vẫn cao ngồn ngộn. Lột xong lại rửa rồi mới đem xay. Tiếp theo là chà bột. May sao nhà tao có cậu thợ xay bột tình nguyện chà...

- Sao  nhà mày được ưu ái vậy?

- Là vì nhà tao làm bột để dùng. Má tao, chị Hai tao làm kĩ lắm. Lột sạch vỏ. Rửa thiệt sạch. Củ nào củ nấy trắng non, không chút đất đỏ. Mấy nhà khác, củ đào lên họ chỉ xịt nước rửa qua rồi đem xay làm bột. Trông lôm côm lắm. Khi đổ đống củ nhà tao vào máy, cậu thợ xay ưng bụng nên nhận ngay việc chà bột. Mấy nhà kia năn nỉ thuê chà mà cậu ta không làm. Vậy đó. Tao phải về cho kịp giờ không chơi lâu được..

- Nhà mày trồng nhiều bình tinh không?

- Cũng kha khá. Nhưng năm sau chị Hai tao bỏ, không trồng nữa. Làm bột tốn nhiều công. Mà giờ thì bánh thuẫn, bánh phục linh tết đến mấy người ăn? Bột bình tinh khuấy đường tụi nhỏ chả động đến. Có như ngày trước đâu.

Ừ, ngày trước bột bình tinh, bột sắn dây, bột mì nhứt...là những món ăn dặm khoái khẩu của bọn học sinh chúng tôi. Trưa nắng nóng mà có một li bột sắn dây khuấy nước lọc cho chút đường, uống đến đâu mát rượi đến đó. Xế xế bụng hơi đói, nếu nhà có sẵn bột bình tinh bắc nồi nấu thành những chén bột chín trong hoặc khuấy theo kiểu ốc trâu, cho chút đường dằn bụng thì thật tuyệt. Nếu có bột mì nhứt đem nấu chín, cho chút dầu mỡ rồi lấy đũa dít từng cục, chấm nước mắm mặn với chút ớt thì không gì ngon bằng...

Đó là ngày thường. Còn Tết đến, nhà nào có bột bình tinh đổ bánh thuẫn thì dù là bánh thuẫn mềm hay bánh thuẫn giòn, bọn tôi đều tấn công khay bánh một cách chăm chỉ, mê say. Bánh phục linh nữa. Chẳng thể nào quên được cái độc đáo của nó. Những chiếc bánh nhỏ xinh mang hình hoa, lá, muông thú... được dện thật khéo. Bỏ vào miệng, bột bình tinh quyện mùi thơm của lá dứa, nước dừa và vị ngọt thanh của đường cát... tất cả lập tức tan nhanh để lại hương vị mịn mát, ngon lạ kì!

Thế đó, bốn mùa xuân hạ thu đông cứ lần lượt qua. Nhưng những loại bánh, những món ăn dân dã làm từ bột bình tinh luôn là một kí ức hồn nhiên, tươi mát trong chúng tôi. Tiếc thay lũ cháu nhỏ giờ đây chẳng mấy mặn mà..

                                                                      Nguyễn Thị Đức

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 16 / 4
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn