NOI TOI DEN|MY TAM TRUOC VA SAU 1975 | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 07:50:24 13-11-2011 )

Quán này có tự bao giờ? Có người bảo trước 1960, lại có người bảo độ sau 1960 trở đi mới thấy xuất hiện. Tóm lại thì nó đã tồn tại hơn nửa thế kỷ nay rồi. Một cái quán không lớn, hình thức có phần bình thường nữa, vậy mà hút khách suốt hơn 50 năm qua thì quả là chuyện đáng để những người quan tâm đến ẩm thực, "mấy ông văn hóa" quan tâm lắm.

 

 
 
 
 
 
Tấm ảnh trên không rõ chụp năm nào còn tấm dưới chúng tôi mới ghi lại cách nay vài hôm qua điện thoại. Vẫn ở bên đường Quang Trung, đoạn gần đường Lê Lợi và ngã ba Diệp Kính cũ, bảng hiệu có thể khác đi chút ít nhưng Mỹ Tâm vẫn là ngôi nhà xưa, không cơi nới thêm gì.

 

Trước kia, mình từng chưng một tấm hình quán này trước 1975 trong triển lãm ảnh Pleiku - Xưa & Nay. Tấm này bé, không nét lắm. Mình có tấm đẹp hơn nhưng nghiệt nỗi, lúc ai đó chớp tấm ấy, nhà Mỹ Tâm đang treo cái cờ vàng sọc đỏ. Là thằng nhát cáy, mình tạm cất nó đi, để triển lãm được êm xuôi. Nay thì mạn phép bà con, xin bày ra đây để chúng ta cùng ngắm nghía một chút. Và tất nhiên rồi, đệ vẫn xin rào thêm một câu thừa: không có ý gì khác cả.

 

 Tấm dưới chúng tôi chụp bằng điện thoại cách đây vài hôm còn tấm trên được người cung cấp chú thích cho biết nó được thực hiện vào tháng 10 năm 1970. Quan sát hai tấm hình trước 1975, có thể thấy sự thay đổi về bảng hiệu của Mỹ Tâm. Trong khi đó, nhiều thứ, bao gồm cả những tủ, bàn bày bên ngoài quán vẫn không có gì đổi thay. Mặc dù số nhà 30 Quang Trung xưa nay đã thành 03 nhưng các cửa sổ sắt thì vẫn được chủ gia dùng suốt mấy chục năm qua.

 

Đến đây, chợt nhớ câu chuyện tếu táo bác Đào hay kể, rằng anh nọ được cấp trên bảo khai bản lý lịch quan trọng. Khai đến phần mẹ thì anh lúng túng quá, bèn đi tham khảo xếp. Xếp đang bận nên gắt: mẹ cậu làm gì thì ghi y vậy! Thế là anh ta tả: mẹ tôi trước bán bún cho địch, nay bán bún cho ta. Khi họp, tập thể hỏi sao viết bậy bạ thế hả, đáp rằng đâu có bậy: nhà tôi ở gần cái đồn, trước và sau 75, đều có quân đóng cả. Mà mẹ tôi thì có làm chính trị gì đâu, bán bún nuôi con thôi mà...

Pleiku là một đô thị trẻ, nó thay đổi nhanh đến không ngờ. Trong muôn ngàn sự thay đổi đương nhiên ấy, ngạc nhiên sao, có những thứ dường như chẳng đổi thay gì cả. Mà cái quán cơm gà nổi tiếng này là một trong những ví dụ rõ ràng nhất.

Nguyễn Quang Tuệ

 

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 46 / 10
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn