PLEIKU |NHUNG CAI NHAT | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 08:42:30 29-12-2014 )

  Những cái "nhất"


  Thời gian gần đây, trong đời sống xã hội xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể, thậm chí ngay cả phương diện quốc gia Việt Nam ta " khoe" có nhiều cái nhất: học giỏi nhất toàn khóa, nơi du lịch đáng đến nhất, cầu to nhất, hang động núi lửa dài nhất, dân sống hạnh phúc nhất.... Thiển nghĩ đấy là những điều đáng mừng, nhất là các cá nhân có tài năng thực sự, làm việc cống hiến cho gia đình, cho dân cho nước; các công trình cơ sở hạ tầng, thiết bị kĩ thuật phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng; các danh lam thắng cảnh được phát hiện thu hút du lịch... Vươn tới những cái nhất là khát vọng tự nhiên của con người. Nó khẳng định cá nhân trước cộng đồng; khẳng định sự vượt trội của cộng đồng, quốc gia này với cộng đồng, quốc gia khác. Nó đồng nghĩa với sự tiến bộ, phát triển. Nếu không xuất hiện những cái nhất sẽ là nhàm chán, thế giới chỉ một màu nhạt nhòa, luyễnh loãng.

  Điều đáng bàn ở đây là có những cái " nhất" rất đáng xấu hổ, nghĩ tới đã "tôi chào đất nước tôi, buồn quá": tai nạn giao thông, ô nhiễm, tệ nạn xã hội, tham nhũng, mất an toàn bay... Cũng nên nhìn thẳng vào sự thật để kiên quyết khắc phục và sửa chữa để không còn..." nhất" nữa. Riêng những khoản này thì càng đứng sau càng tốt!

  Thứ đến là những cái "nhất" không đúng với thực chất của sự vật, hiện tượng. Những cái "nhất" phải mua bằng tiền mới có, để trước hết huyễn hoặc bản thân, để lòe thiên hạ, để thăng quan tiến chức, vinh thân phì gia... Chỉ riêng ở phương diện giáo dục, quanh các trường đại học, cao đẳng, ngang nhiên mọc lên các "chợ luận văn" với giá cả thỏa thuận cho từng cấp học: tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Chưa kể muôn nghìn lối đi đêm, đi ngang về tắt, không có bằng phổ thông trung học mà lại có bằng đại học. Ở ta có ông bằng cấp, danh hiệu đầy mình. Hội nghị nào, ban tổ chức giới thiệu mà sót một món thì coi như "cậu đánh máy" ấy sẽ tiêu đời. Thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư Việt Nam nhiều nhất Đông Nam Á. Còn số lượng công trình nghiên cứu thì buồn thay là ngược lại. Dân gian rất thông minh khi kể chuyện tiếu lâm. Đứa con trai hỏi mẹ nó rằng bác bên cạnh nhà ta làm gì? Người mẹ trả lời bác ấy là học giả. Đứa con: "Thảo nào con chẳng thấy bác ấy đọc sách bao giờ".

  Những cái "nhất" giả gây hệ lụy không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng trong thời gian nó ngự trị. Những cái "nhất" thủ dâm kéo lùi lịch sử!

                                                                      Chử Anh Đào

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 10 / 3
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn