PLEIKU XUA VA NAY|100 NAM ANH HUNG NUP: HOI UC VE MOT NGUOI BAHNAR | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe PleikuTrong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Núp, nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh vị anh hùng dân tộc sẽ được diễn ra. Với riêng tôi, dấu ấn về một ông già tóc trắng như mây bềnh bồng, bình dị giữa đời thường như khe nước như nụ non xanh không bao giờ phai.

 Những năm 1985, 1986 Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Gia Lai - Kon Tum lúc ấy quan tâm đến sức khoẻ và sinh hoạt của Bác nên bố  trí cho Bác về sống hằng ngày tại căn nhà  gác gỗ gần Uỷ ban nhân dân tỉnh. Nhiều đoàn khách trong nước, quốc tế khi đến Gia Lai - Kon Tum và tìm thăm Anh hùng Núp. Tại đây, Bác đã đón rất nhiều đoàn.

Tôi còn nhớ cái buổi sáng hôm ấy, anh em nhà báo t thành phố Hồ Chí Minh lên công tác. Theo yêu cầu, tôi đưa đoàn nhà báo đến thăm và làm việc với vị anh hùng dân tộc này. Bác vui vẻ và linh hoạt hẳn lên, bởi trong cuộc trò chuyện hôm ấy, các nhà báo hỏi nhiều về tuổi thanh thiếu niên của Bác, về cái làng Kông Hoa kiên cường ngày xưa. Đôi mắt sáng tinh anh, hồi ức về chàng trai làng tên Núp như thước phim quay lại cảnh sống yên bình, hoang sơ với bà con dân làng giữa núi rừng, đá núi rộn tiếng chim cùng nhạc suối hoà âm bản giao hưởng thiên nhiên kỳ vỹ...

Câu chuyện đang cao trào, say sưa thì có tiếng ồn ào, đập phá ở phòng bên ngoài. Bác đứng lên, ôn tồn nói với mọi người:

- Thằng cháu đấy. Nó phá phách lắm. Để  tôi bảo với nó!

Ông chống nạnh hai tay, buông một câu dõng dạc trước cửa phòng đã khoá cẩn thận:

- Tao nói cả thế giới nghe, bây giờ tao nói mày không nghe sao Nhoan?...

... Năm 1999, và trước đó, tình hình sức khoẻ  của Bác đã yếu nhiều. Bác nằm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời gian dài. Ai cũng đến thăm, thậm chí cánh nhà báo, nhiếp ảnh còn trực khi nào Bác khỏe lên một chút là đẩy xe lăn đưa bác ra chỗ có ánh sáng để chụp ảnh.

Một hơm, tin báo từ bệnh viện: Bác Núp đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9 giờ tối ngày 10 tháng 7 năm 1999. Ai cũng lặng người đi.

Đám tang Bok Núp to nhất từ xưa tới giờ vì dân chúng cả tỉnh đi đưa tiễn Bác. Dòng ngươì nối đuôi nhau xen kín đường Hùng Vương, đi từng bước chậm, không ai bảo ai từ ngõ Tỉnh uỷ đến nghĩa trang. Có một phụ nữ trạc 50 tuổi tâm sự: "Tôi chỉ nghe nói về ông già này một ít, thật ra thấy ổng đẹp lão quá. Đẹp như một ông tiên, thương ổng nên đi đưa...". Dân làng huyện Kbang tập trung lên rất đông để nhìn Bác lần cuối. Đặc biệt là đội cồng chiêng của làng Sơtơr đã đánh bài chiêng lần cuối bên Bác.

Năm nay, bên cạnh các hoạt động toạ đàm, triển lãm ảnh về Bác Núp...,  Tác phẩm Đất nước đứng lên của nhà văn Nguyn Ngọc lần đầu tiên đã được dịch ra tiếng Bahnar.

Dân làng Sơtơr mãi mãi không bao giờ quên hình ảnh Bok Núp hàng ngày vẫn vác rựa, mang gùi đi rẫy cùng bà con và đêm về ngủ trên nhà sàn...

Lê Bá Tuế (Hội Nhà báo Gia Lai)

 


Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 11 / 3
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn