PLEIKU XUA VA NAY|KHO VI CUOI | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( 10:47:39 15-01-2015 )

 

Việc cưới ở Pleiku nhiều năm nay được chuyên nghiệp hóa. Quy trình đã sẵn: người có nhu cầu cứ đăng kí ngày giờ, đặt cọc, các nhà hàng sẽ lo trọn gói tất cả các dịch vụ cho gia chủ, từ tiệc cho đến ban nhạc, ca sĩ, người dẫn chương trình (MC).

Nhanh gọn, tiện lợi, cô dâu chú rể và họ hàng hai bên không còn phải lo việc bếp núc, thành ra thảnh thơi và điều đáng nói là dường như họ đang dần trở thành những diễn viên trên sân khấu cưới. MC điều khiển mọi việc. Nhất cử nhất động của những người này đều theo lệnh của người dẫn chương trình. Hệt như nhà hàng, tiệc cưới, MC cũng dần chuyên nghiệp và cho dù luôn cố đổi mới thì họ cũng không thể kịp với tốc độ cưới và chạy "sô" mỗi mùa. Cho nên sự lặp lại là không tránh khỏi. Một trong những năng khiếu của MC là lợi khẩu, linh hoạt, thích nghi với mọi tình huống có thể xảy ra. Song tham dự và quan sát hàng chục đám cưới trong thời gian qua, nhiều người chắc sẽ đồng tình rằng, họ luôn đoán được những "món" mà các MC quen thuộc sẽ cho mình ăn. Rất nhiều người có tuổi đã tỏ ra ngỡ ngàng vì không hiểu được con cháu của mình đang được cưới theo kiểu gì. Ta thì không phải rồi, nhưng Tây thì càng không phải!

Có MC đơn và đôi, có người dẫn theo phong cách nói to hơn mức cần thiết, có người nhẹ nhàng, có người ngắn gọn, có người mang theo thiết bị cầm tay gắn 3G để tỏ ra thông thái khi bình luận sau mỗi bài hát, kiểu: nhạc phẩm ấy của ai, sáng tác năm nào, đời tư của họ ra sao v.v. Nhưng cho dù có diễn đạt thế nào đi chăng nữa thì sự lặp lại bao giờ cũng tạo nên nhàm chán. Người viết bài này thực sự nản và ngượng khi gặp các MC ưa tùy tiện cắt dán thơ ca hò vè để tạo ra vần điệu cho kịch bản mỗi đám cưới.

 May mắn cho đa phần những người tham gia tiệc cưới là họ đến đó không phải để nghe MC nói. Hay đúng hơn, cái sự "tra tấn" của một số MC có vẻ chưa là gì so với âm nhạc trong tiệc cưới. Hôn trường 300, 500 hoặc 1.000 khách. Người ăn cứ ăn, người hát cứ hát. Ồn ào. Không ai nghe ai. Thường thì những âm thanh từ hệ thống loa công suất lớn sẽ đua cùng các giọng ca đã có men, tạo nên một không gian đặc biệt... đinh tai nhức óc. Họ hát gì? Có thể có một số người hát được mời riêng, xong việc thì sẽ rời đi còn lại là văn nghệ "cây nhà lá vườn". Chưa có thống kê nào khẳng định việc đàn hát như vậy là hay hay dở nhưng người viết bài này dám chắc, phần lớn những ai được hỏi sẽ thừa nhận độ ồn ào do "chương trình" này gây ra là có thật và đáng lo ngại. Tại sao đó không phải là một dịp để những người thân quen lâu ngày gặp nhau có thể chúc tụng, hỏi han, trò chuyện? Tại sao đó không phải là chốn để mọi thứ cùng góp phần làm cho đám cưới thêm đẹp?

Còn một thứ chán nữa ở các tiệc cưới mà nhiều người trong chúng ta đã và đang trải qua, đó là món ăn. Pleiku không quá lớn, không nhiều nhà hàng tiệc cưới, món ăn cũng theo đó mà giống nhau và lặp lại. Hãy cứ tưởng tượng, tuần nào cũng có nhiều hơn hoặc một lần đến dùng bữa trong cái không gian vừa tả sơ lược ở trên, với những món ăn đã quá quen, bạn sẽ hiểu cảm giác ấy như thế nào.

 Người ta đến đám cưới để làm gì? Để chia vui, để biết mặt cô dâu chú rể, để đáp lễ ân tình, trách nhiệm,... chuyện đó đã rõ. Vì thế cho nên, trong trường hợp này, đặt vấn đề tới tiệc cưới để nghe MC nói, để thưởng thức âm nhạc hay ẩm thực là chuyện không tưởng. Có tiếc chăng là chuyện trăm năm của lớp lớp người trẻ đang được đặt trên cái nền chung, bề ngoài thì hào nhoáng nhưng kì thực bên trong có những vấn đề cần xem xét ấy.

Đã có rất nhiều văn bản của đủ mọi cấp, ngành, đã có rất nhiều cuộc vận động của nhiều tổ chức đoàn thể, hướng đến điều chỉnh theo hướng tích cực việc cưới nhưng xem ra, tình hình của vấn đề vẫn mỗi ngày thêm phình ra những bất cập. Vì sao như vậy? Vì nhiều lí do. Nhân đây, người viết bài này muốn nêu một ý kiến nhỏ: Nhân vật chính của các đám cưới là thanh niên, tham dự đám cưới đa phần cũng là những người còn trẻ. Vậy, nên chăng Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên có những động thái cần thiết và cụ thể trong hoạt động này?

Nguyễn Quang Tuệ

Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 170 / 35
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn