PLEIKU XUA VA NAY|PLEIKU MAY MA CO EM | PleikuCafe | Nguoi yeu Pleiku | Tin tuc Pleiku | Con nguoi Pleiku | Que huong Pleiku | Cafe Pleiku
( pleikucafe 18:56:00 26-01-2010 )

Pleiku mùa World Cup, mọi sự chú ý dồn cả vào quả bóng tròn, cũng đúng thôi! Nhưng không có nghĩa là màu sắc của cuộc sống khác đi, ngoài kia hoa vẫn nở khi trên màn hình quả bóng lăn, ngoài kia hoa vẫn thơm khi các gã đàn ông chúi mũi vào… World Cup.

 

Không biết bài viết nhỏ về hồng nhan Phố Núi giữa xôn xao World Cup thế này có lạc lõng không. Đành xem nó như một cách hối lỗi của cánh đàn ông chúng ta, nếu có vì bóng đá mà lỡ đôi chút lơ là người đẹp của mình; là cách tỏ bày vụng về với phái đẹp rằng: Cái đẹp của bóng đá là khoảnh khắc, còn cái đẹp tận dâng, cái đẹp trọn đời, cái đẹp viên miễn, cái đẹp căng lẳn quả bóng tròn, cái đẹp cong mượt hơn cả đường bóng. Thì chỉ có thể tìm thấy nơi… các em!

 Nhà thơ Văn Công Hùng, trong một tự bút kể về việc đi dạy, từng nói với các học viên lớp Mỹ học rằng: “Mỹ học nghiên cứu cái đẹp, nhưng cái đẹp là gì thì chính thầy cũng…không biết’’. Quả thật, đây không phải là câu nói đùa khơi khơi, mà cực kỳ chính xác nếu liên hệ nó với sự phức tạp của… phụ nữ!

 Hồng nhan Pleiku, từ cái thời chưa nhiều son phấn cũng đã từng khiến anh khách lạ phải… lên lên xuống xuống chỉ bằng chút đỏ má hồng môi. Cái thành phố mà ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông này, sao rất vừa với câu hát trong cõi Trịnh: “Ngoài phố mùa đông, đôi môi em là đốm lửa hồng…”. May cho đàn ông chúng ta quá! Vì được sống trong một miền trời thâm thấp luôn có những buổi chiều loang vữa nắng. Cho những tà áo dài, những đôi môi… Như những điểm nhấn đẹp nao lòng trên phông nền phố lạnh.

 

 

 Phố Núi lên đèn. Ảnh Nguyễn Giác

 Đàn ông đôi khi cũng chúa… nhiều chuyện, nhất là bên ly cà phê mà bàn về phái đẹp.  Chiều dài lý tưởng của một đôi chân phái nữ nên tới đâu? Câu hỏi ấy thật khó trả lời cho đến khi một người buột miệng nói: vô tận! Ngẫm kỹ thì đúng thế thật! Cái “vô tận’’ ở đây là sự bất tận của niềm mơ ước, là sự vô cùng của những khắc khoải mà đôi chân thon của em Pleiku gieo vào trong lòng những gã trai, dù xuân xanh hay xuân muộn. Không biết những chân dài dạo phố chiều ngoài kia có biết, họ đã đánh rơi lại biết bao nhiêu ánh mắt đuối nhìn theo…

 Đâu là nét đẹp riêng của em Pleiku hôm nay? Là vẻ kiêu diễm của các nàng hoa hồng đài các, của thời trang sành điệu, của hương nước hoa mơ màng rủ quyến thả lại bao nỗi ngẩn ngơ sau mỗi bước em qua… Hay là nét hoang liêu của em dã quỳ hoang dại, hồn nhiên như cái nắng cái gió của miền đất bụi đỏ bazan, là rung cảm thảng thốt của gã trai mỏi gót tá túc bên hiên nhà sàn có đóa dã quỳ khe khẽ hé trong giấc trưa hớ hên, hay là khóe cười nép sau nghiêng nón trên cánh đồng An Phú như che nụ duyên răng khểnh, ghét quá cái răng khểnh ấy! Cớ sao lại mọc... vô trật tự, từ đóa cười em lạc vào cõi anh mơ!

 Trong cảm xúc về cái đẹp, không ai có thể tìm ra cái nhất của sự so sánh, Chỉ biết rằng hồng nhan  Pleiku là như thế, vừa chân phương hoang dại, vừa lộng lẫy kiêu sa. Chỉ biết “Xin cảm ơn thành phố có em’’! Có em, để anh biết mình được trở về nơi… chưa ra đi.

 Xin để lại đây bài thơ vụng dại, như một cách nghiêng lòng trước những em gái Pleiku:

     Pleiku và tôi

                                 Pleiku mùa không hẹn
             Phong phanh sương phố xinh thầm
                  Nỗi nhớ em nhem ướt mưa dầm
           Ngày mung miêng pha đêm sâu khơi.
                                         Pleiku ru dốc à ơi
                   Bập bùng trong lòng ai chút lửa
   Ngõ đăm chiêu trong nắng trưa loang vữa
                               Tà áo dài cứa vào hư hao.
                   Trời Pleiku nửa vùng chiêm bao
                    Một nửa lạnh lạc mùa ngơ ngác
              Nếp thời gian cong chiều bàng bạc
                         Đưa anh về nơi… chưa ra đi.
                                                                                                miên di

BBT: Theo đề nghị của tác giả, chúng tôi đã để nguyên từ “hớ hên” thay vì sửa lại là “hớ hênh”. Tương tự, phần văn bản phía dưới bài văn xuôi cũng được giữ nguyên như những gì người viết đã tạo nên. pleikucafe.com kính mong nhận được nhiều sự quan tâm, phản hồi của đông đảo quí độc giả.

 

Theo: pleikucafe
Bình chọn bài viết
Điểm trung bình : Tổng điểm : 1 / 1
Bình chọn :
Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Họ và tên :
Email :
( Email này sẽ được ẩn )
Nội Dung :
 

Tin mới hơn
Tin cũ hơn